Cần chuẩn bị gì để “săn” học bổng MBA tại FSB

  Nhiều người biết rõ về cách thức xin học bổng sau đại học nhưng lại không biết có những học bổng cho chương trình MBA đáng giá ngay tại Việt Nam. Nếu chuẩn bị tốt, các suất học bổng lên đến 70% cũng không quá khó để giành được.

 Nhiều người biết rõ về cách thức xin học bổng sau đại học nhưng lại không biết có những học bổng cho chương trình MBA đáng giá ngay tại Việt Nam. Nếu chuẩn bị tốt, các suất học bổng lên đến 70% cũng không quá khó để giành được.

PV hoc bong1

Cách phỏng vấn học bổng “có 1-0-2” tại FSB

Viện Quản trị Kinh doanh FSB – Đại học FPT là một trong ít trường đào tạo MBA tổ chức thi tuyển và phỏng vấn học bổng dành cho học viên. Trong đợt tuyển sinh MBA năm 2016, FSB đã dành quỹ học bổng trị giá 2 tỷ đồng cho 100 suất học bổng có giá trị khác nhau trong đó, mức học bổng cao nhất lên đến 70 triệu đồng, tương đương với 70% học phí toàn khóa học.

Với mục đích phát hiện những ứng viên có tố chất lãnh đạo để bồi dưỡng thành nhà lãnh đạo xuất sắc, trong vòng phỏng vấn học bổng MBA 2016, Viện Quản trị Kinh doanh FSB đã đưa ra nhiều câu hỏi mới lạ, thú vị nhằm chia sẻ và khai thác tối đa các ứng viên. BGK đã đặt ra các câu hỏi tình huống gắn với thực tiễn như: “Bạn chơi thử trò PokemonGo trong một cuộc họp. Từ hôm đó, nhân viên của bạn ngang nhiên chơi Pokemon Go trong giờ làm việc, ngay trước mặt bạn. Thậm chí, có nhân viên khi đang họp và được yêu cầu đưa ra ý kiến vẫn còn cố bắt nốt con Pokemon rồi mới trả lời. Là lãnh đạo, bạn sẽ làm gì trong tình huống này”.

Mỗi ứng viên tham gia phỏng vấn đã đưa ra những giải pháp riêng, và một trong những câu trả lời được BGK đánh giá cao là của anh Đức Lưu – Trưởng phòng tài chính, kế toán Medlatec: “PokemonGo là một trò chơi hết sức sáng tạo, dù không chơi nhưng anh vẫn nghiên cứu về nó. Vấn đề anh quan tâm là người chơi vận dụng được gì từ trò chơi ấy. Nếu nhân viên đó tìm kiếm được cơ hội kinh doanh từ trò chơi, anh sẽ khuyến khích họ phát triển, ngược lại sẽ đưa ra lý do hợp lý để họ không lặp lại tình huống này”.

IMG_6743

Hội đồng giám khảo tại Hà Nội (từ phải qua): COO FPT Hoàng Việt Hà, TS Bùi Xuân Phong, Giám đốc khu vực Diebold Việt Nam Đinh Quyết Thắng, Viện Trưởng FSB Hà Nguyê, TS Nguyễn Đức Nhật.

 

Một tình huống khác khác được nhiều ứng viên cho rằng, cứ như giám khảo “đọc” được câu chuyện thực tế của họ: “Nếu công ty bạn đang điều hành gặp khủng hoảng thị trường liên tiếp trong 2 năm liên tiếp, bạn sẽ làm gì? Thu hẹp sản xuất kinh doanh, sa thải nhân viên đợi thời cơ hay chuyển nhượng cho người khác?”. Với câu hỏi này, thí sinh Vũ Văn Việt đã chia sẻ câu chuyện của chính anh. Sinh năm 1991, tốt nghiệp Đại học Ngoại thương, anh trở về chăm lo trang trại Moon Farm của gia đình ở Hải Dương cùng với bố và… đi tu.

Trang trại nhà anh cũng có giai đoạn rất khó khăn, gia đình cũng đã tính đến phương án bán đi…. May thay, gia đình anh gặp được nhà đầu tư tâm huyết nên chỉ sau một năm, Việt đã tăng gấp 3 quy mô và diện tích chăn nôi, đồng thời mở thêm xưởng cơ khí chế tạo máy móc phục vụ nông nghiệp. Mục tiêu đi học của Việt là muốn được trang bị hệ thống kiến thức quản trị bài bản, được giao lưu với các doanh nhân giỏi để anh học hỏi cách phát triển công nghệ cao trong nông nghiệp. Và mong muốn lớn nhất của Việt là tạo được nghiệp tốt, cho kiếp này và cho kiếp sau.

Ở các câu hỏi tình huống, BGK không đánh giá câu trả lời đúng hay sai mà dựa vào cách giải quyết vấn đề từ các ứng viên. Đây cũng là điểm khác biệt so với các trường khác. Bạn Vũ Văn Việt chia sẻ: “Mình rất thích các câu hỏi tình huống và đặc biệt ấn tượng bởi phương pháp phỏng vấn khá mới mẻ khi mời 3 ứng viên cùng một lúc và cùng trả lời 1 câu hỏi liên quan đến quản trị. Các câu hỏi của BGK mang tính thời sự và thực tiễn cao, giúp ứng viên bộc lộ khả năng ứng xử và giải quyết vấn đề”.

PV2

Các ứng viện được thoải mái trao đổi và phản biện sau khi trả lời câu hỏi của BGK.

Những điều cần chuẩn bị khi tham gia phỏng vấn MBA

Khi được hỏi: “Bạn đã chuẩn bị những gì khi tham gia phỏng vấn?”, đa số các ứng viên đều trả lời rằng sẽ tìm hiểu thông tin về nơi đào tạo và nội dung khóa học mà họ đang muốn xin học bổng. Nhưng một số khác lại cho rằng không phải chuẩn bị gì nhiều, chủ yếu phải tự tin và thể hiện được bản thân mình trước BGK. Anh Hán Bình Minh là chủ 4 doanh nghiệp, đã từng tốt nghiệp thạc sỹ Marketing Chiến lược liên kết quốc tế cho biết, lý do vẫn lựa chọn theo học ngành QTKD dù đã có bằng thạc sỹ: “Tôi biết đến danh tiếng FPT và đã tìm hiểu thông tin về Viện Quản trị Kinh doanh FSB, nên muốn thử sức để tiếp tục trau dồi thêm kỹ năng về quản trị kinh doanh”. Với kinh nghiệm của mình, anh Minh chia sẻ: “Tôi không chuẩn bị gì nhiều cho buổi phỏng vấn mà nghĩ đơn giản, mình cứ là chính mình, thể hiện khả năng và kinh nghiệm. Khi trình bày trước giám khảo, tôi đã “khoe” những điểm mạnh và nổi trội của mình”.

Chị Lê Thị Ngọc Bích (tốt nghiệp Đại học Dược và đang công tác tại VPĐD Hoff mann La Roche) tự tin chia sẻ: “Tôi đã chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn thể hiện rõ thành tích đã đạt được trong suốt quá trình học tập và công tác. Tuy nhiên khi gặp BGK, hơi tiếc một chút, tôi không có nhiều thời gian hơn để thể hiện mình cùng kế hoạch học tập, mục tiêu thăng tiến trong công việc và những đóng góp mà mình có thể làm sau khi tốt nghiệp với danh tiếng của trường và cho các hoạt động cộng đồng”.

Đại diện BGK, TS Nguyễn Đức Nhật (Chủ nhiệm bộ môn Kinh tế và Quản lý tại FSB) đã đưa ra một số lời khuyên: “Các ứng viên khi tham gia phỏng vấn tốt nhất nên tìm hiểu kỹ về văn hóa nơi mình dự định xin học bổng. Tại FSB, chúng tôi làm việc trong môi trường mở, nơi mọi người được tự do trao đổi, tranh luận và khai phá bản thân. Vì vậy, khi vào phỏng vấn, các bạn phải thật thoải mái, dùng kinh nghiệm của bản thân thể hiện hành động cụ thể trong tương lai. FSB luôn đánh gia cao tính trung thực, đề cao gia đình, tính nhân văn và những đóng góp cho cộng đồng xã hội. Nếu thể hiện được các yếu tố trên, bạn chính là ứng viên chung tôi tìm kiếm”.

Các tin khác
Đăng ký khóa học Hỏi về ưu đãi khóa học Làm bài test khả năng
logo lich hoc
Logo 1
Logo 12

Tin tức & sự kiện

CEO, diễn viên Mai Thu Huyền nhận học bổng MBA

CEO, diễn viên Mai Thu Huyền nhận học bổng MBA

 Ngày 15/9, Viện Quản trị kinh doanh FSB thuộc Đại học FPT tiến hành lễ trao tặng nhiều phần học bổng cho các cá nhân xuất sắc trong đợt thi tuyển đầu vào cho khoá học Thạc sỹ Quản trị kinh doanh (MBA) 2016. Trong đó CEO, diễn viên Mai Thu Huyền nhận được phần học bổng toàn phần cho toàn bộ khoá học tương đương với 99,5 triệu VNĐ.
Hotline
0 4 - 3 8 2 . 1 2 3 4 5
Nhận tài liệu và lịch học
Liên hệ
logo fpt fsb